Handmade

Công nghệ

Làm đẹp

Được tài trợ

18 December 2015

Cách làm mứt dừa 2 vị ngon nhất vịnh bắc bộ

Lời giới thiệu: Cách làm mứt dừa, mứt dừa là một món ăn truyền thống trong ngày tết của người Việt Nam. Mứt dừa có nhiều hướng vị khác nhau, tuy nhiên đa số vẫn chỉ thích ăn mứt dừa ướp đường, ai thích vị đậm đà mạnh hơn thì ăn mứt dừa vị cà phê. Bài này web sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa cơ bản và mứt dừa vị cafe.cách làm mứt dừa
Cách làm mứt dứa dẻo siêu ngon
Cách làm mứt đu đủ dẻo
Cách làm bánh trái cây đậu xanh - bánh hoàng gia Thái Lan

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa (chọn dừa bánh tẻ, có lớp áo lụa bên ngoài màu nâu nhạt, bấm móng tay vào cùi dừa mềm)
- 400gr đường
- 100ml sữa tươi
- Cafe đen hòa tan cho mứt dừa vị cafe: 8g (cho 1kg cùi dừa)

cách làm mứt dừaCác bước thực hiện:

Cứ 1kg dừa các bạn ướp với 400gr đường và 100ml sữa tươi (độ ngọt vừa phải)

Ở đây mình dùng 500gr cùi dừa, 200gr đường, 50ml sữa tươi và 2 gói cafe đen 2g/1 gói cho 2 vị mứt dừa cơ bản và mứt dừa vị cafe.

Dừa các bạn nạo sạch lớp áo lụa bên ngoài, bổ đôi theo bề ngang quả dừa. Dùng 1 mâm (khay) sach để kê dừa nạo, 1 bát con dùng đựng nước chấm để kê dưới nửa quả dừa khi nạo sẽ dễ dàng nạo được sợi dừa dài. Một tay cầm dao nạo xung quanh quả dừa, 1 tay giữ dừa vừa giữ quả vừa xoay khi nạo sẽ tạo được sợi dừa dài (dừa được kê lên miệng bát xoay sẽ rất dễ dàng, các bạn nạo khéo néo để được những sợi dừa dài đẹp mắt nhé)

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Dừa nạo sợi xong trần qua nước đun sôi và rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần cho hết dầu dừa (dầu dừa sẽ gây khét trong quá trình sên mứt và khó khô lớp áo đường). Vớt dừa ra rổ để ráo nước.

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Ở đây mình chia đôi lượng 500gr cùi dừa ra để ướp cho 2 vị mứt dừa cơ bản và mứt dừa cafe.
Ướp 250gr cùi dừa nạo sợi với 100gr đường và 25ml sữa cho vị mứt dừa cơ bản.

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Ướp 250gr cùi dừa nạo sợi với 100gr đường, làm nóng sữa rồi đổ cafe đen hòa tan vào khuấy đều (ở đây mình gấp đôi lượng cafe, nếu chỉ lấy màu nâu các bạn làm như công thức: 8g cafe cho 1kg cùi dừa), đổ hỗn hợp sữa cafe vào ướp cùng dừa.

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Đảo đều rồi ướp dừa chừng 2-3h, thi thoảng đảo cho dừa ngấm đều. Ướp đến lúc sợi dừa trong lại là ta bắt đầu sên mứt.

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Bắc chảo lên bếp, cho dừa vào sên trên bếp lửa vừa, thi thoảng đảo đều cho đến khi cạn nước, đường bắt đầu keo lại ta cho lửa nhỏ, tiếp tục đảo đến khi đường khô lại, đường sẽ bắt đầu kết tinh trên sợi dừa. Tiếp tục đảo mứt dừa trên lửa nhỏ đến khi mứt dừa khô hoàn toàn rồi tắt bếp, trút mứt dừa ra khay (đĩa to), tãi mứt dừa ra để nguội

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Rửa sạch chảo, tiếp tục sên với mứt dừa vị cafe trên lửa vừa cho đến khi dừa cạn nước rồi hạ nhỏ lửa, đảo dừa liên tục cho đến khi đường khô lại, xuất hiện đường kết tinh trên mứt dừa, đảo mứt dừa cho đến khi mứt dừa khô rồi tắt bếp, trút mứt dừa vị cafe ra khay tãi mứt dừa đều ra để nguội.

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

cách làm mứt dừa

Khi mứt dừa nguội, cất hộp kín dùng dần. Ăn đến đâu lấy mứt dừa ra đến đấy.

cách làm mứt dừa

Để làm mứt dừa ngũ sắc nhanh, các bạn mua sữa tươi các vị: dâu (hồng), cam (da cam)... sữa đã có màu sẵn rồi đem ướp với dừa theo tỉ lệ ở công thức. Các bạn làm mứt dừa ngũ sắc với màu sắc rau củ quả tự nhiên như lá dứa, nghệ, củ dền, cà rốt, lá cẩm... có thể tham khảo thêm bài viết: Mứt dừa ngũ sắc - sắc màu tự nhiên an toàn.

Chúc các bạn thành công.
 
Copyright © 2017 Hướng dẫn tự làm - Làm Kem - Bánh Flan - Handmade: huongdantulam.com